WHAT'S NEW?
Loading...

Thưởng thức món chè trái cây 10 vị tại thành phố biển Nha Trang

Nhiều du khách cho rằng, khi du lịch đến thành phố biển Nha Trang mà không thưởng thức một ly chè trái cây quả là thiếu sót. Ở Nha Trang, chè trái cây là dạng chè theo kiểu “mùa nào, thức ấy”, có thể biết được mùa trái cây rất rõ rệt qua ly chè này.

Khi du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm du khách sẽ được thưởng thức 10 loại nguyên liệu trái cây trong một ly chè, tuy là xứ biển nhưng có một món không liên quan đến hải sản mà lại rất được lòng du khách qua ly chè 10 loại chỉ nhìn thôi là đã thấy mê rồi.


Các loại trái cây làm nên ly chè gồm đủ loại: dưa hấu, dưa bở, sa pô chê, xoài, đu đủ, vú sữa, chôm chôm, sầu riêng… Tùy theo từng mùa, loại trái cây cắt thành miếng đều chế biến món chè trái cây được. Bảo đảm sao cho trong ly chè phải có đủ 10 thứ.

Để ly chè trái cây ngon phải chọn trái cây chín vừa, còn tươi, không có mùi, vị lạ (ủng, hư). Trái cây gọt vỏ, cắt miếng, để tươi, không qua nấu. Bỏ từng thứ trái cây vào ly cùng với một muổng cà phê đậu xanh đánh, muổng đông sương, nước cốt dừa, nước đường, cuối cùng là đá bào. Hết đến đâu cắt trái cây đến đó nên bảo đảm lúc nào trái cây cũng tươi, mới.


Những hàng chè trái cây nổi tiếng ngon ở Nha Trang nằm ở đường Bạch Đằng (gần Ngô Gia Tự), đường Tô Hiến Thành, Lý Thánh Tôn, Quang Trung, Phan Chu Trinh... Thường, các hàng chè trái cây còn có kèm flan, sữa tươi, yaourt, xu xoa hạt đác, sinh tố, chè xoài hạt é…


Đa số du khách đi tour du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm, 4 ngày 3 đêm, 5 ngày 4 đêm đều muốn được nếm thử món chèn này. Bên cạnh trái cây, 3 thứ “chủ lực” không thể thiếu trong ly chè Nha Trang là đậu xanh đánh nhuyễn (dạng chè đậu xanh đánh), đông sương (cắt sợi hay cắt hạt lựu) và một món đặc biệt chỉ có ở Nha Trang là hạt đác. Cây đác hình dạng giống cây chà là nằm sâu trong rừng, trên núi. Quả đác giống như quả dừa nhưng nhỏ chỉ bằng nắm tay, kết thành từng chùm như buồng cau. Mỗi cây có rất nhiều buồng, một buồng khá to và nặng. Nhựa quả đác gây ngứa nên thường người trẩy đác chặt buồng về chất đống, châm củi đốt cháy đen vỏ ngoài, đợi nguội ép hột đác bên trong ra. Mỗi quả có gần chục hột, màu trắng trong, trơn láng, nhai giòn sựt, dẻo dai và không có mùi, vị.


Hạt đác hiện diện trong món chè làm thành thương hiệu chỉ có ở Nha Trang điển hình là món “xu xoa, hạt đác”. Cái ngon của hạt đác trong ly chè trái cây là bởi tính chất dai và không vị chen lẫn trong nhiều vị (chua, ngọt) của đủ loại trái cây.

Thưởng thức ly chè trái cây Nha Trang là tận hưởng đủ màu sắc, hương, vị bốn mùa trong năm. Khi ăn, vị giác vừa bắt đầu với miếng đu đủ chín hơi ngọt lại tiếp thêm vị chua ngọt của thanh long, rồi vị ngọt đặc biệt của vú sữa, sa pô chê, sau đó trở về trạng thái không vị và dai, sựt sựt của hạt đác. Nghỉ một chút tăng dần tốc độ ngọt từ đông sương rồi đến cuối cùng là vị ngọt, béo của đậu xanh đánh, nước cốt dừa.

Du khách có thể xem thêm tour Nha Trang bằng tàu hỏa

0 nhận xét:

Đăng nhận xét